03 October 2015

Dendrocalamus latiflorus — Thai name  ไผ่หม่าจู (phai ma chu) — Taiwan Giant Bamboo — {} [170]


          Over 15-25 m tall, very attractive bamboo with large leaves; for shoot production.  the plant has much ornamental value and used for landscaping, very suitable for tall screening


          ไผ่หม่าจูเป็นไผ่พื้นเมืองของจีนและใต้หวัน นำเข้ามาปลูกในไทยโดยโครงการหลวงเพื่อผลิตหน่อไม้ในประเทศ รสชาติค่อนข้างดี เสี้ยนน้อย เมื่อปรุงสุกเนื้อจะนุ่มมาก ทำอาหารอร่อย มีใบใหญ่ใช้ห่ออาหารได้ด้วย เช่น บะจ่าง

          ไผ่หม่าจูเริ่มหมดอายุโดยช่วง สาม สี่ ปีที่ผ่านมา พบการออกดอกตายขุยหลายที่ รวมทั้งในประเทศจีน ผมจึงได้ตามเก็บเมล็ดเพื่อคัดสายพันธุ์ที่สวน และส่วนหนึ่งนำไปปลูกที่แปลงรวบรวมพันธุ์ไผ่จากเมล็ดของสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงฯ เพื่อเป็นแหล่งผลิตต้นพันธุ์แจกจ่ายให้กับเกษตกร บนพื้นที่สูง ให้เป็นแหล่งอาหาร มีไม้ใช้ลำในการเกษตร

          ไผ่หม่าจูยังสามารถนำมาปลูกเพื่อตกแต่งสถานที่ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากลำสูงโปร่งไม่มีกิ่งแขนงด้านล่างกอ จึงดูสะอาดตา หากรู้จักการแต่งกอให้โปร่งโล่งก็จะทำให้ดูสวยงามมากขึ้นครับ

https://www.flickr.com/photos/136466274@N02/sets/72157659383453415














No comments:

Post a Comment